Có nên dùng kính áp tròng khi chơi thể thao hay không?

“Em thích chơi thể thao lắm! Nhưng mắt cận phải dùng kính cả ngày nên không chơi được, sợ kính rớt bể. Em nghe bạn nói bị cận dùng lens kính áp tròng gì đó là chơi thể thao được nên muốn mua. Vậy dùng lens cận khi chơi thể thao có nguy hiểm không? Giá kính có đắt không ạ?”

(Em Trần M.T – TPHCM)
Ai cũng biết chơi thể thao vừa khỏe người lại đẹp dáng. Thế nhưng, vì một vài lý do nào đó mà nhiều người không thể thoải mái khi tham gia các hoạt động này được. Đơn cử như trường hợp của em M.T. Dù rất thích đá bóng, chơi cầu lông… Nhưng do mắt bị cận phải đeo kính liên tục khiến em gặp nhiều bất tiện khi vận động. Em cho biết, ngay từ khi còn nhỏ mắt em đã không tốt. Khi bố mẹ đưa đi khám mắt mới phát hiện ra em bị cận.

Có nên dùng kính áp tròng khi chơi thể thao?
Theo phân loại mức độ cận, em M.T thuộc nhóm cận vừa. Bên cạnh đó, mắt em còn bị tình trạng cận loạn; nhưng may mắn là độ loạn dưới 1.00. Với tình trạng mắt hiện tại, M.T bắt buộc phải dùng kính mới giúp mắt nhìn rõ được.

Tất nhiên! Trong cuộc sống hàng ngày thì M.T đều dùng kính gọng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn duy nhất. Theo đó, tình trạng mắt của M.T khá ổn định, không bị các vấn đề về giác mạc… Do đó, em còn thích hợp dùng kính áp tròng cận hay còn gọi là (lens cận).

Có điều, do trước đó chỉ nghe bạn bè nói rồi tìm hiểu thêm thông tin trên mạng… Nên M.T không rõ dùng lens có gây nguy hiểm cho mắt không? Giá kính áp tròng có đắt lắm không? Tin rằng, đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người khi mới lần đầu dùng thử sản phẩm này.

Thực tế trên thị trường hiện nay phổ biến các mẫu lens cận dưới 8 độ. Riêng với những ai cận loạn, nếu độ loạn dưới 2 độ thì có thể dùng lens cận bình thường. Thiết kế lens mềm và dịu nhẹ với mắt. Dùng lens cận chơi thể thao vừa mang lại tầm nhìn bao quát vừa hạn chế tổn thương mắt.

Đồng thời, để tiết kiệm chi phí mua lens cận, M.T được tư vấn dùng mẫu lens 3 tháng. Nếu so về tính lâu dài thì dùng lens 3 tháng, 6 tháng rõ ràng tiết kiệm hơn lens 1 ngày. Ngoài lens cận, M.T còn được tư vấn chọn mua nước ngâm lens và nước nhỏ mắt chuyên dụng khi dùng lens.


Dùng lens cận chơi thể thao vừa mang lại tầm nhìn bao quát vừa hạn chế tổn thương mắt

Mua lens cận chơi thể thao nên chọn màu nào?
Sau khi được Titan tư vấn và chỉ dẫn cách dùng, em M.T chẳng còn lo lắng nhiều về việc Có nên dùng kính áp tròng khi chơi thể thao? Hơn nữa, nếu so với kính gọng thì giá lens cận khá hợp lý và phù hợp với túi tiền. Đây thực sự là một sản phẩm mang lại nhiều lợi ích và rất đáng để dùng.

Hiện tại lens cận có nhiều loại với nhiều màu sắc, họa tiết khác nhau. Nếu mua lens chơi thể thao, lens trong suốt – lens màu nâu – lens màu tự nhiên là 3 gợi ý nên chọn.

Một điểm đáng lưu ý là khi chơi thể thao, lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Do đó các bạn không nên tùy tiện dùng tay chạm vào lens khi đang chơi. Để bảo vệ mắt thì nên rửa sạch tay khi điều chỉnh lens và tháo lens.

Ngoài ra, hãy xem thêm cách dùng và bảo quản lens. Tuyệt đối không dùng khi thấy lens bị xước, rách hoặc quá hạn dùng nhé!