Có nên đeo kính áp tròng thường xuyên?

– Hiện nay, kính áp tròng đã trở thành một khái niệm quen thuộc với các bạn trẻ. Tuy nhiên bạn đã chắc chắn rằng mình hiểu rõ về kính áp tròng hay chưa?

Bạn T là người thường xuyên sử dụng kính áp tròng cho hay: “ mình thấy các bạn cùng lớp dùng nhiều nên mình cũng dùng, vừa đẹp, tiện lợi giá cả hợp lý chứ mình không tìm hiểu kỹ về nó”.Vậy nên hay không nên đeo kính áp tròng cho đôi mắt của mình?

Kính áp tròng là loại kính rất nhỏ có đường kính bằng mắt của chúng ta. So với mắt kính thông thường kính áp tròng không được đeo trước mắt mà đeo trong mắt. Kính áp tròng giúp chữa trị các tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị…

Đối với những người bị tật khúc xạ thì kính áp tròng được ví như “ cứu tinh”.

Anh An (sinh viên trường ĐH KTQD HN ) cho biết: “Mình bị cận rất nặng, đến 7 độ nên khi làm kính cho mình người ta thường phải làm tròng kính thật dày lên, trông rất mất thẩm mỹ và nặng mắt. Chưa kể những lúc chơi thể thao như đá bóng thì cứ phải chăm chăm “bảo vệ” chiếc kính, để bóng rơi vào mặt là mỗi lần làm lại kính mới vì bị vỡ mất, thành ra chơi thể thao cũng không thể hết mình, không dám khẳng định bản thân”…

Kính áp tròng có thể được xem là một giải pháp tuyệt vời cho người cận thị. Không cần phải mổ mắt với chi phí tốn kém và rủi ro cao, cũng không cần phải “kết thân” với cặp kính dày cộm khó chịu, vướng víu. Bên cạnh đó, kính áp tròng còn giúp đôi mắt trở nên to, tròn long lanh và có hồn hơn, giúp khuôn mặt trở nên thu hút hơn trong tức thì. Giờ đây, cuộc sống của những người cận thị có thể thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng tốt đẹp hơn với kính áp tròng.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực của kính áp tròng vẫn còn nhiều mối nguy hại bên trong có thể gây ra cho đôi mắt của bạn.

Nguy cơ mù mắt vì kính áp tròng

Các nhà khoa học cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu mắc một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong nước máy.

Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người, nó bắt đầu ăn mòn giác mạc của bạn. Hậu quả sẽ gây ra các triệu chứng mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí và đau mắt.

Mù vĩnh viễn do đeo kính áp tròng có màu

Kính áp tròng có màu thường có các thành phần hóa học quá mức, lại kết hợp với các thói quen xấu khi đeo kính hoặc mắt bị nhạy cảm với thời tiết có thể gây ra tắc nghẽn ở mắt, viêm ở mắt, thiếu oxy. Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng làm cho mắt bị biến dạng và nhiễm trùng mắt, gây các bệnh nghiêm trọng như thủng giác mạc mắt và có nguy cơ bị mù mắt vĩnh viễn.

Với các loại kính áp tròng màu, đặc biệt là loại đổi màu mắt, lớp đổi màu thường tương đối dầy chính vì vậy việc chăm sóc giác mạc tự nhiên của mắt không thể đảm bảo được 100%. Cũng vì lý do này bạn nên sử dụng thay đổi giữa kính áp tròng màu và kính áp tròng thường hoặc kính thông thường để mắt bạn có thời gian được nghỉ ngơi. Một điểm bất lợi nữa của kính áp tròng màu (đặc biệt là loại có hình đặc biệt) là hạn chế góc nhìn của mắt trong điền kiện ánh sáng kém.

Giảm sức đề kháng của mắt

Màn kính áp tròng có thể làm giảm mối liên hệ của giác mạc với không khí. Mắt cũng giống như cơ thể con người, cũng cần được cung cấp oxy. Nếu sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở sẽ dẫn tới thiếu oxy, làm mỏi mắt và giảm sức đề kháng của mắt.

Giảm cảm giác giác mạc

Kính áp tròng màu có ống kính gắn liền với mắt về lâu dài sẽ dẫn đến tê liệt dây thần kinh kết quả là các cảm giác ở giác mạc giảm, nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng loét giác mạc.

Không thể có phương pháp nào có thể chữa trị hoàn toàn tật khúc xạ của mắt. Thay vì vậy mọi người nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Thứ nhất, tránh tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử, nếu phải làm việc với máy tính liên tục bạn nên dành thời gian mát xa, cho đôi mắt được nghỉ ngơi.

Thứ hai, ăn nhiều các thực phẩm tốt cho mắt như: rau xanh, củ, quả đặc biệt là cá – thực phẩm chứa nhiều hàm lượng chất béo omega 3 rất tốt cho đôi mắt của bạn.

Ngủ đúng giấc, không thức quá khuya, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho đôi mắt cũng là phương pháp cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bạn sáng khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *